: Suc khoe gia dinh, Cẩm nang kiến thức sức khỏe gia đình: Người bị cao huyết áp nên ăn gì? Người bị cao huyết áp nên ăn gì?

Saturday, February 23, 2013

Người bị cao huyết áp nên ăn gì?


Cao huyết áp là một bệnh nguy hiểm, nhất là đối với người già, vì vậy việc phòng và chữa bệnh  là rất cần thiết, ngoài việc tập thể dục thường xuyên, chúng ta cần phải có một chế độ ăn uống hợp lý, các món ăn sau đây là lựa chọn phù hợp cho những người bị cao huyết áp.


CÀ CHUA SỐNG TRỘN ĐƯỜNG

thuc-pham-cho-nguoi-tang-huyet-ap-1
Cà chua rất có ích cho người cao huyết áp



- Cách dùng: Sáng sớm, khi chưa ăn uống gì, lấy 1-2 quả cà chua, dùng nước sôi rửa sạch, thêm chút đường cho đủ ngọt và ăn sống. 10 ngày là một liệu trình, nghỉ 3 ngày, sau đó lại tiếp tục như vậy.

- Công hiệu: Đặc biệt có ích với những người tăng huyết áp kèm theo xuất huyết dưới đáy mắt.

MỘC NHĨ HẦP

thuc-pham-chua-tang-huyet-ap-2
Mộc nhĩ giúp hạ huyết áp rất tốt



Mộc nhĩ là thức ăn có độ dinh dưỡng cao và theo YHCT, mộc nhĩ có vị cam, tính bình, không độc, có tác dụng: tư bổ cường tráng, tư vị ích khí, hòa trung lương huyết, giáng áp lợi tiện.


- Cách dùng: Mộc nhĩ khô 3g (mộc nhĩ đen hoặc trắng đều được), ngâm nước một đêm, hôm sau đem hấp chín, thêm chút đường phèn, ăn trước khi đi ngủ. Dùng liên tục 10 ngày, nghỉ 3 ngày lại tiếp tục. Có thể dùng lâu ngày mà không gây tác dụng phụ.

- Công hiệu: Hạ huyết áp, phòng trị xơ cứng mạch máu và xuất huyết đáy mắt.

CHÁO RAU CẨN

thuc-pham-chua-tang-huyet-ap-3


- Nguyên liệu: Rau cần tươi 60g-, gạo tẻ 70-100g.

- Cách nấu: Rau cần rửa sạch, thái nhỏ, cùng gạo cho vào nồi, đổ khoảng 600ml nước nấu thành cháo.

- Cách dùng: Mỗi ngày ăn 2 lần vào buổi sáng, buổi tối. Ắn khi cháo còn nóng, không nên để lâu. Cháo này tác dụng chậm, phải dùng lâu mới kiến hiệu.

- Công hiệu: Lợi tiểu, bổ thận, thanh nhiệt, bình can. Dùng cho người cao huyết áp, đái đường v.v…

CHÁO SẰN DÂY

- Nguyên liệu: Bột sắn dây 30g, gạo tẻ 50g.

- Cách nấu: Gạo tẻ ngâm nước một đêm. Hôm sau, dùng khoảng 500ml nước, cùng với bột sắn dây, cho vào nồi đất, dùng lửa nhỏ nấu đến khi thấy cháo đặc quánh lại là được.

- Cách dùng: Ắn khi cháo âm ấm, lúc nào cũng được.

- Công hiệu: Hạ huyết áp, thanh nhiệt trừ phiền, sinh tân chỉ khát, cầm ỉa chảy… Dùng cho người cao huyết áp, bệnh động mạch vành, đái đường ở người già, mùa hạ khát uống nước nhiều.

- Cấm kî: Người tỳ vị hư hàn không dùng được.

CHÁO HẠT SEN

thuc-pham-chua-tang-huyet-ap-4


- Nguyên liệu: Hạt sen tán bột 15g, gạo tẻ 30g, đường đỏ tùy thích.

- Cách nấu: Ba thứ trên cùng cho vào nồi đất, đổ khoảng 300ml nước, đun cho sôi thì dùng lửa nhỏ nấu cho đến khi đặc quánh lại là được.

- Cách dùng: Ắn lúc nào cũng được.

- Công hiệu: Bổ tỳ chỉ tả, ích thận cố tinh, dưỡng tâm an thần. Thích hợp cho những người cao huyết áp tiêu hóa kém (tỳ hư), thận yếu, di tinh tiểu tiện nhiều lần, yếu tim, buồn bực mất ngủ v.v…

- Cấm kî: Khi bị ngoại cảm hoặc có chứng thực nhiệt không nên dùng.

CHÁO SƠN TRA

- Nguyên liệu: Sơn tra 30-40g, gạo tẻ 100g, đường cát 10g.

- Cách nấu: Cho sơn tra vào nồi đất, sắc lấy nước, bỏ bã. Cho gạo vào nấu thành cháo, khi cháo chín cho thêm đường vào.

- Cách dùng: Ắn thêm vào giữa các bữa ăn chính. Lúc đói không nên ăn. Mỗi liệu trình từ 7 đến 10 ngày.

- Công hiệu: Làm mạnh tỳ vị, tiêu thực tích, tán huyết ứ. Dùng cho người cao huyết áp, đau thắt tim, xơ vữa động mạch vành. Có thể dùng cả cho trẻ em chán ăn, bụng đầy.

Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý, người bệnh cũng nên thường xuyên tới các trung tâm y tế để đo huyết áp và nghe bác sĩ tư vấn điều trị bệnh.




No comments:

Post a Comment